ĐÂU LÀ KÊNH ĐẦU TƯ AN TOÀN HIỆU QUẢ TRONG NĂM 2019

Vào cuối năm 2018, tại Hội thảo Xu hướng và cơ hội đầu tư Bất động sản năm 2019, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trong năm tiếp theo (2019) nên chọn lựa kỹ càng  khi nguồn cung trên thị trường đang khan hiếm. Ông khuyên nên để dòng vốn nghỉ ngơi 6 tháng, sau đó tập trung vào thị trường BĐS 2019 đầy tiềm năng và hứa hẹn.S

Theo chuyên gia Hiển, với rổ hàng tích trữ lũy tiến nhiều năm qua, nguồn cung thực tế đã vọt lên rất cao, khoảng hàng chục nghìn tỷ đồng. Quyết sách hạn chế dự án mới của TP.HCM là cần thiết để thanh lọc thị trường. Cũng theo ông, nguồn cung khan hiếm sẽ khiến nhà đầu tư hạn chế tiếp cận các sản phẩm mới và thay vào đó sẽ quay sang cân nhắc nguồn cung cũ. Việc hoãn dòng vốn trong 6 tháng là phép thử các vùng giá đang cao ngất ngưởng hiện nay, từ đó, giúp nhà đầu tư xác định được mức giá hợp lý để đầu tư thị trường. Cùng với đó, về xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2019, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) khuyên nên nhập cuộc đua vào phân khúc căn hộ tầm trung.

Thị trường BĐS trong năm 2019 được dự kiến sẽ có sự chuyển biến

Theo ông Châu, nguồn cung sụt giảm nhiều quý liền và giao dịch 2018 cũng thấp hơn năm 2017 sẽ khiến dẫn tới một kịch bản nhiều thay đổi trong năm 2019. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ bình dân (giá rẻ, vừa túi tiền) sụt giảm đến gần 70%.

HausBelo là một trong dự án căn hộ hứa hẹn mang tới trải nghiệm mới dành cho khách hàng

Lãnh đạo HoREA nhận định, với những nhà đầu tư bất động sản, an toàn nhất hiện nay là chọn những căn hộ tầm trung, nằm tại các dự án có hạ tầng tốt, kết nối thuận tiện như tại khu Đông hoặc khu Bắc TP.HCM. Nhà nhỏ có đặc tính là dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê và ít rủi ro. Thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản đối với dòng sản phẩm này nên không lo bị ứ đọng vốn và luôn có tỷ suất sinh lời ổn định. Ngoài cách đầu tư căn hộ nhỏ, cách đầu tư hiệu quả khác trong năm 2019 là chọn những dự án tại khu vực có công trình hạ tầng trọng điểm. Việc đầu tư ăn theo các dự án giao thông và quy hoạch chưa bao giờ là lỗi thời. Điển hình có thể nhắc tới dự án Saigon Avenue hoặc HausBelo do Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản UniHomes phân phối. Với Saigon Avenue, việc đường số 2 đang được mở rộng trong tương lai sẽ thúc đẩy giá căn hộ của dự án tăng cao, tạo cơ hội đầu tư sinh lời tốt cho nhà đầu tư. Riêng với HausBelo, được đánh giá như sản phẩm căn hộ tốt nhất tầm trung tại quận 9 với thiết kế độc đáo, tiện ích vượt trội và vị trí đắc địa, HausBelo hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm mới hoàn toàn đối với khách hàng.

Ông Châu cũng nói đến cơ hội đầu tư tại các tỉnh giáp ranh Tp.HCM. Chuyên gia này đánh giá, với sự phát triển hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn chỉnh, các tỉnh lân cận đã được nâng cấp thành khái niệm mới tương đương với vùng ven của Tp.HCM. Dù có nhiều cơ hội đầu tư tại những khu vực này nhưng còn phụ thuộc vào kế hoạch phát triển của các dự án hạ tầng giao thông. Do đó, trước khi chọn mặt gửi vàng, nhà đầu tư cần làm rõ bài toán kết nối hạ tầng.

Nhìn chung, có thể nhận định phân khúc căn hộ tầm trung sẽ là lựa chọn hợp lý và an toàn dành cho các nhà đầu tư trong năm 2019. Với nguồn cung tương đối cùng nguồn cầu mạnh, chắc chắn thị trường BĐS 2019 sẽ có nhiều chuyển biến so với năm cũ.